Đặng Kim Phượng – Từng bị bố mẹ xem là sự thất bại lớn nhất trong cuộc đời vì làm nghề “lạ” và sự nổi dậy thành công của người phụ nữ khi trở thành triệu phú USD tự thân ở tuổi 25

Được đi du học, được giữ bao nhiêu chức vụ lớn trong ngành Du lịch & Khách sạn, nhưng cuối cùng Phượng đã từ bỏ mọi thứ để đi theo con đường của riêng mình, mặc mọi sự phản đối của gia đình.

Ngoài kia đã có biết bao nhiêu người, bao nhiêu câu chuyện về cuộc đời và sự thành công của các doanh nhân thành đạt khi họ từ bỏ việc học hành để sớm ra đời làm điều mình thích. Nhưng về cá nhân tôi, quả thật rất hiếm khi được nghe và gặp một người phụ nữ đặc biệt có thể thành công từ rất sớm, cũng như chưa hề bỏ ngang bất cứ việc học hành nào.

Trái lại, cô ấy còn quyết tâm học rất nhiều thứ cho đến khi sở hữu một bảng profile dài cực khủng chỉ để ngồi liệt kê ra từng công việc, bằng cấp, chứng chỉ mình đạt được trong suốt nhiều năm qua từ trong lẫn ngoài nước.

Người chủ sở hữu của tất cả những thành tích trên chính là Đặng Kim Phượng – một người phụ nữ trẻ tuổi có niềm đam mê với kinh doanh hay cả… môn khoa học phong thủy và dĩ nhiên, đấy chỉ là “cơ số” hoạt động nổi bật nhất mà Phượng đã tự mình nỗ lực suốt nhiều năm qua kể từ khi ngồi trên ghế nhà trường cho đến nay mà vẫn chưa có ý định dừng lại.

Tuy nhiên để có đủ sức mạnh lẫn trí lực làm được tất cả những điều đó, Phượng phải trải qua không ít biến cố trong cuộc đời mà thay vì chúng có thể khiến người khác chùn chân thì Phượng biến nó thành động lực nhằm thay đổi bản thân mình ngày một nhanh hơn.

Cuộc đời bắt đầu từ lần bị sếp đuổi khỏi công ty

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên Phượng chia sẻ về điều này trên phương tiện truyền thông đại chúng. Thậm chí đã có không ít những tờ báo khác từng chia sẻ về cuộc sống và sự thành công của người phụ nữ vô cùng thú vị này, nhưng lạ thay, chưa bao giờ cô ấy giấu về cú vấp ngã “đau điếng” của bản thân khi còn giữ vị trí cấp cao tại một tập đoàn khách sạn lớn ở nước ngoài.

Phượng kể: “Năm 22, 23 tuổi, khi những người bạn cùng trang lứa còn đang tập trung cho việc học thì tôi đã may mắn có cơ hội đảm nhận nhiều vị trí lớn tại các công ty, tập đoàn ở nước ngoài. Nhưng cũng chính vì vậy mà không biết từ lúc nào tôi trở nên vô cùng háu thắng, nóng tính và sẵn sàng chiến đấu với tất cả mọi người để bảo vệ ý kiến của mình cho dù đấy là… sếp.

Và chuyện gì tới thì cũng tới rồi đó. Tôi bị sếp đuổi việc, một mình sắp xếp mọi thứ rời khỏi công ty chỉ trong tích tắc.

Lúc đó tôi sốc vô cùng vì nghĩ rằng tại sao mình đang có một vị trí tốt, một công việc tốt, đột nhiên như cái chớp mắt tôi mất hết tất cả với rất nhiều câu hỏi cứ lởn vởn trong đầu. Và rồi tôi quyết định lên đường, lang thang khắp châu Á suốt 1 năm để có không gian lẫn thời gian suy nghĩ trước khi quyết định bắt đầu làm điều gì mới.”

Rất may sau khi trở về, Phượng đã trở thành một con người hoàn toàn khác. Cô không còn sự nóng nảy của một người trẻ thiếu kinh nghiệm, sự hiếu thắng của một người làm việc thiếu cân nhắc. Thay vào đó là sự chững chạc, vẫn quyết liệt với mọi điều mình làm trong sự suy xét và điềm tĩnh.

Đứa con thất bại nhất trong mắt bố, mẹ…

Dù xảy ra khá nhiều chuyện nhưng Phượng vẫn theo đuổi việc học của mình đến cuối cùng với hai tấm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh chuyên ngành Khai vấn, Cố vấn & Lãnh đạo tại trường ĐH York St John, Anh và Cử nhân quản lý Du lịch khách sạn tại Học viện Cao học Glion, Thụy Sĩ.

Trớ trêu thay Phượng lại quyết định trở về Việt Nam làm một công việc hoàn toàn không liên quan gì đến ngành mình đã học đó chính là Diễn giả về Tâm lý và tự kinh doanh công ty về các sản phẩm đá quý có áp dụng kiến thức trong ngành Chiêm tinh học khi chỉ mới ngoài 23 tuổi.

“Khi đó bố mẹ Phượng sốc toàn tập. Thậm chí mẹ của Phượng còn nói một câu khiến mình nhớ mãi tới bây giờ “Con là sự thất bại lớn nhất của bố mẹ. Nuôi bao nhiêu năm ăn học ở nước ngoài, đầu tư biết bao nhiêu tiền của xong cuối cùng về lại làm một cái nghề chẳng đâu ra đâu”.

Lúc đó Phượng tổn thương vô cùng vì với người lớn họ chỉ biết là nghề nào đang được xã hội trọng dụng, nghề nào nghe xong ai cũng phải biết phải nể. Còn Tâm lý lúc ấy lại hiếm người theo, khó kiếm được chỗ làm rồi lại lận đận, tự kinh doanh lại muôn vàn khó khăn nên bố mẹ Phượng không có gì ngoài 4 từ CỰC KỲ PHẢN ĐỐI. Nhưng không hiểu vì sao Phượng luôn có một niềm tin vô cùng mãnh liệt là mình có thể làm được, mình có sự đam mê rất lớn trong lĩnh vực này nên quyết định tự nghiên cứu rồi tiếp tục theo học để có trình độ chuyên môn”.

Chỉ hơn 2 năm sau, Phượng không chỉ định hình thành công con đường mới mình đang theo đuổi, mà còn xây dựng công ty Master Phuong cực kỳ phát triển, đạt rất nhiều giải thưởng quan trọng như Thương hiệu tốt bậc nhất được bầu chọn bởi Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế (WLIN), Start-up có sức ảnh hưởng lớn nhất do Tạp chí quốc tế Her World bình chọn và nhận luôn danh hiệu nữ triệu phú đô la tự thân khi chỉ mới 25 tuổi.

Phượng nhận giải thưởng do tạp chí Her World bình chọn.

Một số hình ảnh của Phượng trong các buổi làm diễn giả tại Mỹ.

Và các sự kiện tại Việt Nam.

Ngoài ra Phượng còn trở thành Master Coach tại một học viện chuyên về đào tạo con người, giúp định hình, khai phá tiềm năng của bản thân bằng các bài học tâm lý, thực hành thực tiễn trên nền tảng khoa học.

Thời gian còn lại, Phượng trở thành diễn giả tại các sự kiện lớn ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới như: Mỹ, Anh, Canada, New Delhi, Úc, Cairo, Morocco,… để chia sẻ cho mọi người và các chị em phụ nữ tuy thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng vẫn có thể phát triển bản thân, thay đổi tư duy, lối sống tốt hơn bằng nhiều bài học tâm lý khác nhau.

“Kể từ khi mình bắt đầu ổn định công việc, Phượng khiến bố mẹ có niềm tin rằng cho dù con từ bỏ những gì đã đạt được ở trước mắt, cũng không có nghĩa là con sẽ không thể thành công ở con đường khác. Nên bây giờ bố mẹ rất có niềm tin ở Phượng và luôn ủng hộ mọi quyết định mà Phượng mong muốn”.

Người mang đến “tia lửa” cho hàng nghìn phụ nữ trên khắp thế giới

Hồi tháng 9/2019 vừa rồi, Phượng là diễn giả Việt Nam đầu tiên được mời chia sẻ tại London trong khuôn khổ sự kiện World Peace Summit tại Vương Quốc Anh. Phượng còn là diễn giả khách mời tại Hội Nghị Phụ Nữ Toàn Cầu (Global Women Summit) ở Uganda và Bồ Đào Nha.

Cũng trong năm 2019, Phượng được tạp chí Happer’s Bazaar bình chọn là Diễn giả có sức ảnh hưởng nhất.

Tại Việt Nam, Phượng cũng đã tổ chức thành công không ít sự kiện giúp chị em phụ nữ được lắng nghe, chia sẻ nhằm giải tỏa áp lực trong cuộc sống và xây dựng bản thân tốt hơn từ các bài học củng cố tâm lý.

Tháng 12/2019, Đặng Kim Phượng vinh hạnh nhận giải “Public Speaker of The Year – Diễn giả của Năm” do tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam bình chọn. . Cô được vinh danh là tấm gương và niềm cảm hứng cho các bạn trẻ thêm mạnh mẽ nỗ lực và tự tin hơn để thực hiện những giấc mơ, đam mê của mình.

Phượng chia sẻ một cách rất thẳng thắn: “Qua bao chuyến đi cũng như tiếp xúc với rất nhiều chị em phụ nữ trên khắp thế giới. Phượng nhận ra phụ nữ Việt Nam của chúng ta rất thiệt thòi chỉ vì họ không biết cách yêu bản thân mình.

Sự tự ti vào nhan sắc, tự ti vào tài chính, tự ti với kiến thức và khả năng của bản thân khi đặt “bề chìm” của bản thân vào “bề nổi” của người khác mà có sự so sánh. Con người chẳng ai hoàn hảo, nhất là những thứ thể hiện ở bên ngoài, trên mạng xã hội và trên những tấm ảnh vô tri. Trong khi mỗi người đều có một cuộc sống khác, sở hữu ngoại hình với thần thái hoàn toàn khác nhau thì chẳng lý do gì lại mất niềm tin vào chính mình chỉ vì cái sự khác biệt ấy. Chỉ khi nào mình ngưng cố gắng, ngừng học hỏi để phát triển bản thân thì lúc đó mới thật sự là thất bại”.

Nỗi khổ của người phụ nữ thành công sớm

Có thể với nhiều người họ sẽ bất ngờ hoặc có chút nghi hoặc về thành công mà Phượng đạt được. Bản thân Phượng cũng từng gặp không ít câu hỏi khó, sự xăm soi của vài người xung quanh rằng “tại sao mới ngần ấy tuổi lại làm được chức to, tốt nghiệp trường giỏi, làm được nhiều thứ thế kia?”

“Nhưng chưa bao giờ Phượng vì những điều đó làm mình chùn chân vì cái mình làm mình biết, hơn hết kiến thức, trí tuệ là thứ không thể nào có sự gian lận, chỉ là biết hay không biết, hiểu hay không hiểu mà thôi. Nên thay vì cứ lo người khác nghĩ gì về mình thì tập trung vào điều tích cực, đó là khi Phượng có thể lắng nghe, chia sẻ với nhiều người khác nhau từ công việc mà mình đang làm.

Những buổi đứng lớp hoặc khi tham gia với tư cách diễn giả, Phượng không chỉ truyền được “lửa” cho các chị em phụ nữ mà còn giúp họ giải tỏa các khúc mắc, khó khăn về mặt tâm lý để cùng chia sẻ, tìm cách khắc phục.

Có không ít chị vì chồng con, vì hôn nhân không hạnh phúc mà dày vò, khổ sở. Cũng có người vì sự thất bại trong công việc mà mất hoàn toàn niềm tin vào quản thân. Khi đó mình đến giúp họ mở lòng, học lại cách bắt đầu và chiến đấu và khi thành công họ luôn nhớ về Phượng, gửi nhiều bức thư cám ơn hết sức cảm động. Đó là lúc Phượng cảm thấy mình hạnh phúc và thành công nhất với những gì mình đã làm mà nếu ngày xưa vẫn theo con đường sự nghiệp cũ, chắc Phượng sẽ không thể cảm nhận được những điều này quý giá như thế nào”.

Cám ơn Phượng đã dành thời gian chia sẻ. Chúc bạn sẽ vẫn tiếp tục thành công trên con đường sự nghiệp lẫn cuộc sống của chính mình.

Một số hình ảnh khác của Kim Phượng: