Khổng Tú Quỳnh và câu chuyện “kiến tạo lại mọi thứ” sau 10 năm làm nghề: “Tôi không còn muốn bon chen hay tranh đấu với ai!”

Gặp Quỳnh trong quán cafe vào sáng sớm, nhận câu hỏi đầu tiên, Quỳnh từ tốn: “Đây là buổi phỏng vấn mà Quỳnh tin rằng, mọi thứ sẽ không bị cắt gọt, chấm phẩy khác đi so với những gì Quỳnh chia sẻ. Quỳnh gặp “tai nạn” hơi nhiều nên cũng hạn chế nhận lời phỏng vấn”.

Cuộc đời của mỗi người đều trải qua nhiều giai đoạn, từ lúc chập chững bước vào nghề, vấp ngã đến thành công,… Vậy, Quỳnh nghĩ mình đã đến giai đoạn nào rồi?

Nếu để nói tôi đã ở trên đỉnh thành công thì chưa, nhưng sóng gió thì lại rất nhiều rồi. Tôi nghĩ mình đang bắt đầu kiến tạo lại mọi thứ.

Bạn biết không, ngày xưa, lúc mọi người nghĩ tên tuổi của Khổng Tú Quỳnh đang rất hot, tôi lại chưa đủ chín chắn để đánh giá và chân trọng nó. Ở tuổi 18, 19, tôi vừa đi học vừa đi hát, cũng không nghĩ mình nổi tiếng hay thế nào. Bây giờ nghĩ theo một cách tích cực, tôi nghĩ nổi tiếng thời điểm đó chỉ là dấu mốc để tôi nhận ra mình có duyên với nghề. Những va vấp trong nghề khiến tôi lớn lên, biết tự bảo vệ bản thân nhiều hơn. Thử thách, đau đớn hay khó khăn đó đôi khi lại là những bậc thang giúp tôi bước lên cao hơn thay vì cứ bình bình yên ổn.

Đã có cho mình những thành công riêng, tại sao Quỳnh lại dùng từ “kiến tạo lại” ở thời điểm này?

Vòng quay của làng giải trí rất mạnh mẽ, việc đào thải một ai đó cũng là tất nhiên. Suốt thời gian qua, tôi gặp rất nhiều điều khó khăn, những sự việc không như mong muốn. Khổng Tú Quỳnh của 10 năm trước là một người khác, còn bây giờ, trưởng thành hơn thì hình ảnh cũng phải khác đi.

Trước đây, tôi có công ty quản lí cũ, còn bây giờ là độc lập làm tất cả. Vậy nên dùng từ kiến tạo lại thì cũng không sai. Tôi vẫn đang làm nghề với đam mê cháy bỏng nhưng không bon chen, cạnh tranh hay đấu đá với ai. Tôi nghĩ mình đã mang ơn với tình cảm của khán giả suốt 10 năm qua nên phải cống hiến trước đã, thành công hay không nói sau.

Mười năm qua đi ấy, Quỳnh nhớ điều gì nhất?

Tôi rất vui khi được các anh chị trong nghề rất quan tâm. Có những người không quá thân thiết nhưng câu đầu tiên họ nói khi gặp tôi là “Em ổn không?” hay “Mừng quá, gặp Quỳnh thấy nó tươi như vậy”. Bởi cho dù tôi có mạnh mẽ bao nhiêu thì sâu bên trong vẫn chỉ là một người phụ nữ, cũng mệt mỏi, buồn phiền khi gặp khó khăn trong cuộc sống, công việc. Có thể, những người đó đã trải qua hoàn cảnh của tôi, nhìn thấy tôi như vậy rồi hỏi han. Điều này làm tôi rất cảm động và trân trọng những người xung quanh mình 10 năm qua.

Thời gian gần đây, người ta thấy Quỳnh xuất hiện ở nhiều vai trò hơn, không chỉ là ca sĩ, MC, diễn viên mà còn lấn sân sang kinh doanh. Nghe có cảm giác, Quỳnh đang lao vào công việc, ôm đồm để không còn thời gian nghĩ về những thăng trầm đã qua như người ta đồn?

Nói như vậy thì cũng không hẳn đúng. Ngày xưa, tôi vẫn bận rộn nhưng chưa có sự định hướng rõ ràng, chưa đủ tự tin và quyết tâm. Còn bây giờ, khi mọi thứ đã có thời gian để thử thách và trải nghiệm, tôi thấy mình tự tin hơn. Chính nhờ 10 năm qua luôn bận rộn đi làm nên bây giờ tôi có một số vốn để tiếp tục đầu tư trong nghề cũng như làm công việc kinh doanh, tự lo cho cuộc sống.

Riêng nghề ca sĩ đã có quá nhiều thứ để lo rồi nhưng mà Quỳnh còn làm nhiều thứ nữa. Quỳnh đã bao giờ rơi vào trạng thái quá tải hay loay hoay?

Có một khoảng thời gian tôi ra sản phẩm nhưng không còn được đón nhận như xưa nữa, tên tuổi bắt đầu bị nguội đi thì cũng lao đao lắm. Lúc nào cũng tự hỏi tại sao trong khi mình làm nghề rất nghiêm túc mà. Tôi không sợ mình phải ôm đồm nhiều việc mà ngược lại, không có việc gì làm mới thấy stress.

Một năm vừa qua, tôi phải trải qua cảm giác hầu như mọi việc đều phải tự làm, từ khâu chọn nhạc, thậm chí bản phối phải sửa tới hai mấy lần. Lúc ra bài cũng không dám tới chuyện có hit hay không, chỉ tự nhủ sẽ không được hời hợt với nghề. Nhắc lại muốn khóc, năm ngoái lúc làm MV “Sẽ không ngốc nữa”, mọi thứ như quay lưng với tôi, đổ bể, vỡ kế hoạch rất nhiều. Thời điểm khó khăn ấy tôi còn không dựa dẫm được vào ai, bản thân mình phải giải quyết hết, chỉ có thể cầu nguyện thôi.

May mắn thay, thời điểm đó, tôi có gặp diễn giả Đặng Kim Phượng. Chị ấy như một người bạn tâm giao, đã cho tôi thêm niềm tin cũng như chỉ dẫn cho tôi tư duy nhận thức nhiều điều trong cuộc sống. Như bạn thấy, tôi cũng có đeo thêm chiếc vòng phong thuỷ của Master Phuong như một cách tự trấn an cũng như tạo động lực để mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Mọi thứ cuối cùng không những ổn mà còn trở nên tốt hơn.

Tôi không nghĩ đến chuyện đong đếm khán giả sẽ yêu thích mình bao nhiêu năm nữa nhưng bản thân cũng chỉ có một lần để sống thôi, yêu thích cái gì thì phải làm cái đó hết mình. Trong tình yêu quan điểm của tôi cũng như vậy, tôi sẽ yêu và tốt với người ta hết lòng, nếu mọi thứ tốt thì bản thân sẽ hạnh phúc. Còn nếu ngược lại thì khi mọi chuyện qua đi cũng sẽ không hối tiếc.

Tôi tin chắc rằng, khi mình hết lòng vì một công việc hoặc một ai đó thì điều mình nhận lại được sẽ là điều tốt.

Nói chuyện nãy giờ với Quỳnh cũng chỉ thấy công việc. Vậy bạn có nghĩ 5 năm nữa sẽ thoải mái hơn để nói chuyện tình cảm không?

Phụ nữ mặc dù tỏ ra cứng rắn tới mấy, trong công việc hết mình đến mấy thì bản chất bên trong cũng vẫn yếu đuối. Vậy nên tôi nghĩ bây giờ hãy cứ tận dụng phút giây mình có để sống và cống hiến trước đi, làm mọi thứ từ con tim. Tôi cũng tin 5 năm nữa, bản thân vẫn có tình yêu với nghề nhưng sẽ không còn đơn thân một mình nữa. Ít nhất lúc tôi mệt mỏi, khó khăn, vẫn có ai đó ở bên cạnh trò chuyện chia sẻ cùng là đủ rồi.

Cảm ơn Quỳnh vì những chia sẻ trên!

Bài: Mai Mon;

Photo: Hậu Lê;

Stylist: Võ Vy Tường;

Trang phục: Trung Hiếu, Valenciani.

Trang sức: Master Phuong

Master Phuong là thương hiệu trang sức đá phong thủy và là tổ chức đào tạo về kĩ năng mềm, đã giúp nhiều người thay đổi và sống tích cực hơn, vượt qua được các thăng trầm trong cuộc sống để thành công hơn. Nếu bạn đang muốn khám phá tiềm năng của bản thân, thu hút thêm các cơ hội mới thì hãy thử trải nghiệm các chương trình huấn luyện và sử dụng những viên đá quý may mắn tại

+ https://www.facebook.com/masterphuongdiamond

+ www.awakenmiraclewithin.com